Mẹo sử dụng quạt điều hòa đúng cách, an toàn, tiết kiệm điện

20/07/2021 Đăng bởi: Kinh doanh

Cái nóng của những năm gần đây rất khắc nghiệt, tổn hại nhiều đến sức khỏe và mọi người bắt đầu trang bị các thiết bị làm mát như quạt, máy làm mát không khí, điều hòa… Trong thời gian gần đây, quạt điều hòa hay máy làm mát không khí được rất nhiều gia đình sử dụng. Vậy bạn đã biết cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện chưa? Bài viết này có lẽ sẽ giúp bạn có được một số mẹo hay và hữu ích.

Quạt điều hòa là một thiết bị làm mát hiện đại bằng hơi nước, có nhiều ưu điểm nổi bật như làm mát nhanh, tiết kiệm điện, dễ dàng di chuyển, dùng được ở nhiều không gian khác nhau… Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ của thiết bị sẽ giảm và không thể làm mát được.

1. Đặt ở nơi thông thoáng.

Không ít người tiêu dùng nghĩ rằng khi sử dụng quạt điều hòa là phải đóng chặt cửa như khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm giảm khả năng làm mát không khí của thiết bị.

Quạt điều hòa có chức năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm môi trường, nhưng khi sử dụng bạn không cần đóng kín cửa như khi gắn máy lạnh, bạn chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi, quạt sẽ làm mát hiệu quả.

Quạt sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể dùng cho phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hại.

2.Vị trí đặt quạt

Khi quạt điều hòa đang hoạt động bạn cũng nên để quạt ở nơi thông thoáng, không đặt sát tường. Nguyên nhân bởi việc đặt sát tường có thể nó sẽ gây ồn, hơi nóng tỏa ra không phân tán được ảnh hưởng xấu đến các linh kiện bên trong.

Lưu ý: Nên đặt quạt điều hòa cách tường ít nhất 20cm và không đặt các đồ vật khác chắn mặt lấy gió của quạt.

3. Chỉ cho nước sạch vào bình chứa

Tránh trường hợp máy bơm hoạt động khi không có nước làm ảnh hưởng tới độ bền của quạt, nghiệm trọng hơn là gây ra cháy máy bơm. Bạn nên đổ đủ nước vào bình chứa nước, chỉ cho nước sạch vào máy, không cho nước bẩn, có chứa hóa chất sẽ dễ làm giảm tuổi thọ của quạt.

 Đổ nước theo đúng dung tích quạt, đảm bảo không đổ quá nhiều nước tránh bị tràn nước ra ngoài.

4. Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt điều hòa là thiết bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn so với các thiết bị khác, thêm nữa là các tấm làm mát và quạt thổi phải hoạt động liên tục nên đây là nơi có nhiều cặn, bụi bẩn bám lại. Chính vì vậy, khi sử dụng quạt điều hòa vệ sinh là điều cần thiết.
Tùy thuộc vào tần suất cũng như không gian sử dụng mà bạn cần vệ sinh thiết bị này thường xuyên.

Với bình chứa nước, hiện tượng bám rong rêu do chất lượng nguồn nước không những gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm mà còn khiến không khí tỏa ra có mùi khó chịu. Bụi bẩn bám ở màng chắn bụi, tấm làm mát hay cánh quạt cũng là nguyên nhân khiến quạt hoạt động kémít gió mát và thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe.

Lời khuyên từ các chuyên gia, thời gian vệ sinh chứa bình chứa nước với tần suất sử dụng liên tục là khoảng 1 tuần/lần và 1 tháng/lần đối với tấm làm mát cũng như các bộ phận, linh kiện khác của quạt.
Vệ sinh quạt thường xuyên sẽ loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn gây hại, bạn đã gián tiếp bảo vệ cho hệ hô hấp và sức khỏe gia đình.

5. Một vài lưu ý khác.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên nhớ rút dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm khi không dùng quạt điều hòa.

Khi phát hiện quạt có dấu hiệu hỏng hóc, không tự ý sửa chữa mà nên đưa sản phẩm tới trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa, để các thợ chuyên nghiệp xử lý.

Nguồn điện cung cấp cần ở mức 220V, không nên ở mức thấp hơn, quạt điều hòa sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định, cũng không ở mức cao hơn, quạt sẽ bị hỏng nhanh.    

 

Gửi bình luận của bạn:

Quý khách cần hỗ trợ vui lòng liên hệ: 0818 581 155
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: